image banner
Diễn Châu được mùa được giá nông sản

 

 

Vụ xuân 2023, Diễn Châu gieo trồng toàn bộ 12.800 hecta cây trồng các loại. Đến thời điểm này bà con nông dân cơ bản đã thu hoạch xong, sản lượng ước đạt trên 85 nghìn tấn. Điều đáng nói là năm nay bà con nông dân không chỉ vui niềm vui được mùa mà còn được cả giá.

Cây trồng chủ lực trên đồng đất màu trong vụ xuân ở Diễn Châu là cây lạc với diện tích 3000 héc ta năm nay khá được mùa.

Vụ xuân 2023, xã Diễn Lộc được chọn xây dựng 5ha mô hình trồng lạc sen. Đây là giống có nhiều ưu điểm: chất lượng cao, củ to, đều, năng suất ổn định, chịu hạn. Sau 4 tháng trồng, năng suất đạt2 tạ/sào, doanh thu đạt 6 triệu đồng, tăng 2 triệu đồng/sào so với vụ trước.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Diễn Lộc được chọn xây dựng 5ha mô hình trồng lạc sen cho năng suất cao

Bà Cao Thị Nhàn- nông dân xóm Yên Thắng  xã Diễn Lộc, Diễn Châu cho biết: “Đưa mô hình về vượt trội hơn so với các vụ trước rất nhiều vì có được KHKT nắm bắt thường xuyên và phân tro cũng hơn nên năng suất lạc vượt trội hơn nhiều. Giá cả thì cũng được giá, lạc tươi bán 15 nghìn/kg, còn lạc khô bán 32 – 33 nên rất được giá bà con rất phấn khởi”.

Nhiều năm nay cây dưa hấu bén đồng đất Diễn Thành và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Ngoài vụ chính là hè thu thì những năm gần đây nông dân Diễn Thành còn trồng  dưa hấu vụ xuân hè. Năm nay, tuy đầu vụ sản xuất khó khăn do mưa nhiều nhưng với việc thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật nên vẫn đạt năng suất cao bình quân 1,7 tấn/sào. Dưa đầu mùa được bán với giá 6 – 7.000 đồng/kg, thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua  đến đó.

 

Anh-tin-bai

Dưa đầu mùa được bán với giá 6 – 7.000 đồng/kg, thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua  đến đó

Bà Cao Thị Phượng – Xóm 6 xã Diễn Thành Diễn Châu phấn khởi nói: “Cứ 1 tấn 7, tấn 8/sào là được, giá cả rứa dân phấn khởi chuẩn bị vụ tiếp theo làm tiếp tục. Tuy làm vất vả nhưng nông dân phấn khởi”.

Cùng với đồng màu thì bà con nông dân vùng trồng lúa Diễn Châu cũng đã hoàn thành thu hoạch trên 9.050 ha lúa vụ xuân. Qua kiểm tra, đánh giá, năng suất lúa xuân năm nay của Diễn Châu bình quân đạt gần 75tạ/ha, giá lúa thu mua ổn định trên 6- 7.000 /kg.

Anh-tin-bai

Diễn Châu bình quân đạt gần 75tạ/ha

Ông Nguyễn Đình Nhân- GĐ HTX Dịch vụ NN Phú Hậu- Diễn Tân-Diễn Châu nói: “Nói chung năm nay bà con nông dân rất phấn khởi vì được năng suất lúa và giá cả cũng cao hơn. Nên chuẩn bị cho sản xuất hè thu thì đến nay trên toàn bộ thu hoạch lúa đến đâu máy bừa làm đất đến đó. Dự kiến HTX sẽ xuống đồng đúng lịch cơ cấu”.

Sản xuất vụ xuân gặp bất lợi ngay từ đầu vụ, do thời tiết mưa nhiều, nạn chuột hại nhưng do chủ động trong công tác chỉ đạo nên Diễn Châu đã dành được vụ mùa thắng lợi toàn diện cả về năng suất và hiệu quả kinh tế. Cụ thể năng suất lúa đạt 75 tạ/héc ta, lạc đạt 27,5 tạ/héc ta, rau màu các loại đạt 140 tạ/ héc ta. Điểm nổi bật trong vụ xuân này huyện Diễn Châu đã xây dựng 35 mô hình phát triển sản xuất, mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm bằng nguồn hỗ trợ theo Nghị định 34 của Chính phủ cho năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm ở Diễn Liên, Mô hình Khoai Tây tại 10 xã với diện tích trên 144 ha, sản lượng đạt trên 2.300 tấn, thu nhập bình quân khoảng 140-145 triệu/ha.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Diễn Châu đã xây dựng 35 mô hình phát triển sản xuất, mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm bằng nguồn hỗ trợ theo Nghị định 34 của Chính phủ

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng Phòng NN huyện Diễn Châu cho biết thêm: “Để có thành công trong sản xuất vụ xuân kể cả lúa, lạc, rau màu các loại thì đầu tiên khẳng định chấp hành nghiêm lịch thời vụ của UBND tỉnh, Sở NN ban hành. Thứ hai về công tác chấp hành nghiêm quy trình kỹ thuật bón phân cân đối nên sâu bệnh năm nay hầu như  không bị, lúa rất sạch. Sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng rất ít. Thứ 3 rất cảm ơn ban ngành cấp tỉnh, đặc biệt UBND tỉnh hỗ trợ đợt thuốc diệt chuột, chúng tôi cho rằng hỗ trợ này rất hiệu quả trong sản xuất. năm nay năng suất cao một phần do diệt được chuột nên năng suất đồng đều trên tất cả diện tích”.

Thắng lợi trong vụ xuân đang là động lực để bà con nông dân Diễn Châu tiếp tục bước vào sản xuất hè thu với tinh thần chạy đua với thời gian để né tránh mưa lụt cuối vụ. Quyết tâm dành vụ mùa bội thu, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp trong năm 2023.

Vân Anh – Lê Đồng

Trung tâm VHTTTT Diễn Châu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn