Diễn Châu tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông

Sản xuất vụ đông năm 2023 phải đối mặt với nhiều khó khăn, do thời tiết diễn biến phức tạp, giá giống, vật tư phân bón tăng. Xác định được như vậy nên Diễn Châu đã triển khai nhiều giải pháp cùng với nông dân đưa sản xuất vụ đông phát triển theo hướng hàng hóa, liên kết tiêu thụ sản phẩm và phù hợp với nhu cầu thị trường để mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững hơn.

Anh-tin-bai

Gia đình anh Nguyễn Trung Phúc thôn Vân Tập, xã Minh Châu đã dành ra 3 sào vùng cao cưỡng để trồng dưa chuột vụ đông

Đã 3 năm nay, cứ xong 2 vụ lúa là anh Nguyễn Trung Phúc thôn Vân Tập, xã Minh Châu lại dành ra 3 sào vùng cao cưỡng để trồng dưa chuột vụ đông. Tuy vất vả  hơn trồng lúa,  hàng ngày phải có mặt trên đồng ruộng để chăm bón, cắt tỉa nhưng bù lại thu nhập cao hơn nhiều nên anh rất thích trồng dưa vụ đông.

Anh Nguyễn Trung Phúc - thôn Vân Tập, xã Minh Châu, Diễn Châu phấn khởi nói: “Vùng cao thu hoạch xong vào tháng 7 là làm  cây vụ đông dưa bầu bí. Dưa thì ban đầu lưới với công thì làm nhiều hơn. Làm sàu dưa được khoảng 15 triệu.

Không chỉ gia đình anh Phúc mà hiện nay phong trào làm vụ đông trên đất 2 lúa của thôn Vân Tập được đánh giá mạnh nhất huyện. Từ những cánh đồng bỏ hoang nay đã có 30ha chuyển sang trồng dưa chuột, bầu bí. Nhờ đó mà thu nhập 1ha đất lúa ở đây đã đạt tới 250 triệu đồng/năm.

Anh-tin-bai

Thôn Vân Tập từ những cánh đồng bỏ hoang nay đã có 30ha chuyển sang trồng dưa chuột, bầu bí

Ông Hồ Trọng Nga – Chủ tịch Hội Nông dân Minh Châu, Diễn Châu nói: “Ngay  từ đầu vụ đã có sự chuẩn bị , động viên bà con làm đất, phát huy tối đa diện tích xứ đồng làm cây vụ đông. Hội nông dân  tiên phong cung ứng đầu vào cũng như huy động các đầu ra cho bà con.

Thời điểm này, nông dân Diễn Thành đang tập trung ươm cây để ra giống các loại rau củ quả vụ đông. Không còn trồng nhiều loại mà bà con ưu tiên chọn lọc trồng hơn 100ha rau củ quả hàng hóa như cà chua, khoai tây, súp lơ, cải bắp, ớt đỏ…Để sản xuất vụ đông an toàn, Diễn Thành quy hoạch tập trung các vùng trồng rau Vietgap, đưa điện ra đồng, đảm bảo tiêu thoát nước nên sản xuất đảm bảo an toàn.

Anh-tin-bai

Diễn Thành quy hoạch tập trung các vùng trồng rau Vietgap

Ông Cao Đức Bông – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thành, Diễn Châu cho biết: “ Những năm gần đây theo nhu cầu thị trường thì bà con đã chuyển đổi từ cây trồng địa phương sang các loại rau củ quả cho giá trị cao hơn. Thị trường cần cái gì thì bà con trồng cái đó. Đảm bảo cho thị trường đầu ra trong và ngoài huyện.

Vụ đông năm 2023, Diễn Châu  gieo trồng 3.750 héc ta. Hướng chỉ đạo sản xuất vụ đông ở Diễn Châu là tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, xây dựng chuỗi liên kết. Các xã lựa chọn các loại cây trồng mới, có hiệu quả kinh tế cao thay thế cho các cây trồng truyền thống giá trị thấp.

Nếu như trước đây trong vụ đông ở Diễn Châu, diện tích cây ngô 3000 hecta thì nay chỉ còn  hơn 1500 hecta, ngược lại, diện tích rau màu hàng hóa từ 800 hecta tăng lên 1300 héc ta, lạc đông tăng từ 400 héc ta lên 850 héc ta. Thời tiết những ngày này mưa nhiều, độ ẩm trong đất cao,  hiện bà con nông dân đã gieo trồng đạt khoảng 50% diện tích.

Ông Phan  Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết thêm: “Huyện xác định sản xuất vụ đông là vụ sản xuấ hàng hóa đem lại thu nhập cao cho người dân. Sản xuất vụ đông thì bằng nhiều hình thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa các loại cây trồng, trên cơ sở bao tiêu, liên kết sản phẩm

Với nhiều  cách làm nâng cao giá trị, sản lượng, Diễn Châu phấn đấu vụ đông đạt sản lượng trên 48.600 tấn rau, lạc, ngô khoai tây….và gần 1400 tấn thủy sản. Đồng thời, bảo vệ tốt gần 68.000 con đàn gia súc và gần 2,1 triệu con gia cầm, trung bình giá trị sản xuất vụ đông đạt 150 triệu đồng/ha.

Mai Giang – Văn Thành

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu