image banner
Nghề làm bánh ong ở Diễn Thái (Diễn Châu) ​

 

Nghề làm bánh Ong ở Diễn Thái đã có từ rất lâu, bánh Ong được coi là thức quà quê dân dã, trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều hộ gia đình không thể thiếu vắng món bánh Ong này. Ngày nay, với mẫu mã đẹp, chất lượng ngày càng được nâng cao nên món bánh Ong- Diễn Thái Diễn Châu đã trở thành món ăn đặc sản được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

Tuy ra đời cách đây hàng trăm năm nhưng trước đây bánh ong chỉ được làm vào các dịp lễ, tết để thắp hương lên bàn thờ gia tiên. Nguyên liệu để làm bánh ong luôn có sẵn tại địa phương như: gạo nếp, mật mía, gừng tươi, lạc và vừng trắng. Để làm được mẻ bánh ong ngon, phải qua rất nhiều công đoạn, trước đây phải làm hoàn toàn bằng thủ công. Ngày nay đã đưa 1 số máy móc vào, nên nghề làm báng ông đỡ vất vả hơn và sản lượng cũng nhiều hơn

Bà Nguyễn Thị Hồng- xóm 8 xã Diễn Thái chia sẻ: Bây dừ khoa học hiện đại hơn, công nghệ phát triển nên làm bằng máy móc, nhà dì làm kinh doanh để bán nhưng mấy năm trước có bán, nhập cho họ để họ đưa đi chợ, khi đó ít hơn, còn mấy năm sau ni làm mạnh nhiều nơi để lấy đến.

Anh-tin-bai

 

 

Anh-tin-bai

Toàn xã Diễn Thái có 23 hộ làm nghề làm bánh ong

Hiện nay toàn xã Diễn Thái có 23 hộ làm nghề làm bánh ong, với chất lượng bánh ngon nổi tiếng được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, và đã vươn ra cả nước ngoài. Một số hộ gia đình đã năng động xây dựng thương hiệu, tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ở xóm 8, sản phẩm bánh ong của gia đình đã  công nhận sản phẩm Ocop 3 sao. Để đạt được các tiêu chuẩn đó, gia đình bà đã đầu tư nhà xưởng và các dụng cụ chế biến đảm bảo yêu cầu, xây dựng mạng lưới bán hàng trên các nền tảng xã hội. Nhờ vậy, mỗi năm bánh ong Hồng Lục xuất ra thị trường khoảng 6 tấn, đem về doanh hơn 400 triệu đồng.

Anh-tin-bai

Khách hàng mua bánh về làm quà

Bà Dương Thị Hồng- Khách hàng ở huyện Yên Thành cho biết: Phải công nhận bánh của Diễn Thái thì ở các nơi khác họ ăn nhiều họ phải công nhận là bánh cực kỳ ngon, dẻo, chất lượng thế nên tôi cũng rất tự tin để bán sản phẩm đó ra với mọi người để quảng bá cho bánh của Diễn Thái.

Những năm gần đây, nghề bánh ong Diễn Thái ngày càng phát triển. Ưu điểm của nghề này là làm tranh thủ những thời gian rảnh hoặc nông nhàn, mọi người trong gia đình đều làm theo từng công đoạn. Bình quân mỗi tháng các hộ dân ở Diễn Thái xuất ra thị trường hàng tấn bánh, mang về doanh thu không nhỏ, nhờ vậy đã giúp người dân xã Diễn Thái có thêm nguồn thu nhập.

 

Bà Đinh Thị Trang- Phó chủ tịch UBND Diễn Thái cho biết thêm: Ủy ban xã Diễn Thái có kế hoạch sẽ nhân rộng và hình thành 1 nhóm làng nghề nhỏ, từ đó quảng bá sản phẩm được vươn xa hơn có thương hiệu hơn, gắn với cung cấp ra thị trường các sản phẩm vừa ngon, mẫu mã đẹp thì phải đảm bảo công tác quản lý về an toàn thực phẩm có đảm bảo được ATTP đáp ứng được tương lai lâu dài trong thị trường.

Để nghề bánh ong ngày càng phát triển, chính quyền xã Diễn Thái đang qui hoạch làng nghề, hỗ trợ những hộ làm nghề sản xuất đảm bảo qui trình vệ sinh an thoàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường.  Tiến tới xây dựng thành công làng nghề bánh ong đạt chuẩn Ocop.

 

Mai Sao – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn