image banner
Ngư dân Diễn Châu chuẩn bị vào vụ cá nam

 

 

Vụ cá Nam thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm. Đây là vụ đánh bắt hải sản chính mang lại thu nhập chính cho ngư dân trong năm. Chính vì vậy ngư dân Diễn Châu tích cực đầu tư ngư lưới cụ, đảm bảo nguồn lao động…sẵn sàng cho vụ cá nam với hy vọng đánh bắt được mùa.

 

Anh-tin-bai

 

Ngư dân Ngư dân Nguyễn Xuân Hùng – Xóm Đông Lộc, xã Ngọc Bích, Diễn Châu lại tranh thủ kéo tàu về bến tu sửa, vá lại lưới, mua sắm ngư thiết bị cần thiết

 

Năm nào cũng thế,  chuẩn bị bước vào vụ cá nam, ngư dân Ngư dân Nguyễn Xuân Hùng – Xóm Đông Lộc, xã Ngọc Bích, Diễn Châu  lại tranh thủ kéo tàu về bến tu sửa, vá lại lưới, mua sắm ngư thiết bị cần thiết. Theo anh, đây là vụ mùa quyết định cho năng suất cả năm nên anh phải đầu tư máy móc đảm bảo để 2 chiếc tàu 800 CV có thể ra khơi được nhiều hơn. “Chuẩn bị lưới, máy móc ngư cụ, máy định vị đầy đủ cả. Chấp hành các quy định đánh bắt của nhà nước cả”.

 

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Anh Hưng duy trì ra khơi để đảm bảo thu nhập cho bạn nghề và có được nguồn lao động khi vào vụ cá nam

 

Chuyến biển dài tới 1 tuần này của ngư dân Nguyễn Văn Hưng – Xóm Hải Nam, xã Ngọc Bích  đạt năng suất 2,5 tấn hải sản thu về khoảng 70 triệu đồng. Trừ chi phí cho 2000l dầu và tiền  trả công cho 8 bạn nghề thì chủ tàu không còn lãi được bao nhiêu. Tuy nhiên thì anh Hưng vẫn phải duy trì ra khơi để đảm bảo thu nhập cho bạn nghề và có được nguồn lao động khi vào vụ cá nam. Bởi hiện nay lao động nghề cá ngày càng khan hiếm. Với sự chuẩn bị này nên anh đã sẵn sàng tâm thế vươn khơi đón đầu vụ cá nam với niềm tin tôm cá sẽ đầy khoang. “Hiện tại bây giờ thu nhập vừa dầu vì mùa này cho đến tháng 3 là hết cá rồi. Mình lấy công làm lãi thôi. Lãi là công của mình, cố gắng để giữ bạn để không đi nơi khác còn nói chung là vừa chi phí. Hy vọng tỏng tháng 4, tháng 5 mùa mới của cá thì bà con làm ăn tốt đẹp hơn”.

Vụ cá bắc, ngư dân Diễn Châu khai thác đạt sản lượng 15.000 tấn, chiếm 1/3 sản lượng cả năm. Tuy khai thác khó khăn nhưng giá cả khá ổn định nên cũng đảm bảo để bà con duy trì ra khơi.

Anh-tin-bai

 

Vụ cá bắc, ngư dân Diễn Châu khai thác đạt sản lượng 15.000 tấn, chiếm 1/3 sản lượng cả năm

Trong thời gian khai thác vụ cá Nam từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, đây là thời điểm thường có nhiều mưa, bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển cũng như đất liền. Vì vậy,  chính quyền các địa phương  ven biển Diễn Châu đang tích cực phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác dự báo tình hình thời tiết, cung cấp thông tin về ngư trường, nguồn lợi thủy sản để giúp ngư dân có kế hoạch khai thác hiệu quả. Nhân rộng mô hình tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển để hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Liên – Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Bích, Diễn Châu cho biết: “ Để triển khai cá vụ nam bắt đầu từ mồng 1 tháng 4 trở về sau thì UBND xã đã xây dựng kế hoạch và làm việc với nghiệp đoàn nghề cá tuyên truyền vận động bà con nhân dân sửa chữa tàu thuyền, trang thiết bị sẵn sàng vươn khơi trong thời gian tới. Bên cạnh đó chúng tôi tuyên truyền vận động, phối hợp với chi cục thuỷ sản, cơ quan đăng kiểm làm tốt công tác đăng kiểm tàu cá cho bà con để khai thác đảm bảo theo IUU”.

Theo nhiều ngư dân, tuy chuẩn bị bước vào vụ nam nhưng ngư trường xuất hiện nhiều luồng cá, thời tiết cũng khá thuận lợi cùng với giá xăng, dầu đang ổn định nên hoạt động khai thác thủy sản  đang có nhiều tín hiệu khả quan.

Mai Giang – Văn Thành

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn

EMC Đã kết nối EMC