image banner
Phát huy hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở

 

Đội ngũ bí thư, cấp ủy Chi bộ thôn xóm ở Diễn Châu với sự gương mẫu, tấm huyết và trách nhiệm, không chỉ phát huy vai trò của Chi bộ cơ sở mà còn là hạt nhân chính trị ở thôn, xóm, là cấu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân, tạo được sức mạnh đoàn kết toàn dân thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng bộ huyện.

Anh-tin-bai

Năm 2019, ông Lê Vũ là người điều tiên trong xã xây dựng nhà màng, ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh trồng rau củ quả

Cánh đồng này của bà con giáo họ toàn tòng Phúc Thịnh thuộc xóm 5 xã Diễn Hải sản xuất 1 vụ bấp bênh còn lại bỏ hoang hàng chục ha. Với vai trò là phó bí thư Chi bộ, xóm trưởng, ông Lê Vũ thấy được trách nhiệm của mình chưa tròn trong đó. Trăn trở tìm nhiều hướng đi, cuối cùng ông quyết định chỉ có ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thì mới chinh phục được  vùng đất khó. Năm 2019, ông là người điều tiên trong xã xây dựng nhà màng, ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh trồng rau củ quả. Thất bại, khó khăn cũng nhiều nhưng thành công đã có. “Tôi là một người cũng rất  nhạy bén và đi đầu phát triển thành công ra được mô hình, chúng tôi động viên nhất là những người có điều kiện phát triển kinh tế mô hình nhà màng nhà lưới để mà tạo điều kiện cho các hộ khác noi theo”.

Khi đã thành công, ông Vũ tận tình vận động, hỗ trợ một số hộ mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, đưa cây con mới vào sản xuất.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Anh Lê Điện đã cải tạo lại ruộng, dựng 2000m2 nhà màng để làm nông nghiệp công nghệ cao

Điển hình như anh Lê Điện đã cải tạo lại ruộng, dựng 2000m2 nhà màng để làm nông nghiệp công nghệ cao. Từ một nông dân xoay chuyển đủ nghề kiếm sống thì nay yên tâm bám ruộng thu nhập 300-400 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí. “ Ông Vũ xóm trương làm trước thì sau đó mình theo để làm theo. Thời gian tới dự kiến mở thêm 3000m2 nữa để làm nhà màng”.

Mỗi gia đình ở Khối Bắc Hồng, Diễn Hồng đã quá quen thuộc với bóng dáng người bí thư Chi bộ Trần Xuân Luật.  Cần mẫn, tâm huyết, chân thành là điều mà mọi người cảm nhận được ở ông. Với quan điểm “yếu ở đâu khắc phục ở đó” nên với đặc thù địa bàn sát Quốc lộ, có điểm Cầu Lồi liên thông với huyện Yên Thành một thời rất phức tạp về ANTT. Thì nay Khối Bắc trở thành điểm sáng văn hóa khi năm 2004, là một trong những làng văn hóa cấp huyện đầu tiên và năm 2020 khối được công nhận là mô hình văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh với tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%, thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/năm.

 

Anh-tin-bai

Năm 2020 Khối Bắc Hồng, Diễn Hồng được công nhận là mô hình văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh

Bí thư Chi bộ Trần Xuân Luật chia sẻ:Là đơn vị tập hợp nhiều đơn vị dưới xóm lên đường nên nhiều cái phức tạp mà nhất là trên đường 1 có Cầu Lồi trước đây là điểm tập hợp  về mất ATGT cũng như tội phạm. Thì cũng có những kế sách đối với chi bộ, điều chỉnh các hoạt động, thành lập các tổ tự quản, các nhóm để hoạt động. Đối với đảng thì phân công cụ thể đối với đảng viên phụ trách  từng tổ dân cư tự quản, nơi nào khó khăn thì phân công cả cấp ủy ở đó thì đã có nhiều thay đổi như hôm nay”.

Huyện Diễn Châu có 535 chi bộ Đảng, gần 14.800 đảng viên. Trong đó có 287 Chi bộ khối, xóm, có 40 bí thư Chi bộ kiêm xóm trưởng. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi chi bộ của Đảng phải là một hạt nhân lãnh đạo quần chúng ở cơ sở, đoàn kết chặt chẽ, liên hệ mật thiết với quần chúng, phát huy được trí tuệ và lực lượng vĩ đại của quần chúng”, Huyện ủy Diễn Châu đã triển khai nhiều kế hoạch, Nghị quyết về nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư, cấp ủy cơ sở, xây dựng các tiêu chí nêu gương phù hợp, định kỳ tổ chức gặp gỡ, tuyên dương các chi bộ, đảng bộ tiêu biểu. Nhiều cấp ủy triển khai mô hình chi bộ bốn tốt gồm: hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt.

Ông Nguyễn Văn Lợi – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Diễn Châu trao đổi: “BTV Huyện ủy luôn quan tâm tạo điều kiện, môi trường cho đội ngũ bí thư chi bộ, cấp ủy phấn đấu rèn luyện, thử thách nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng các chương trình kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ bí thư chi bộ, cấp ủy nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo bà bản lĩnh chính trị”.

Những người đứng đầu tổ chức cơ sở đảng, đội ngũ đảng viên những hạt nhân chính trị cơ sở là nhân tố quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Với sự quan tâm đào tạo của Đảng bộ Diễn Châu mà phần lớn bí thư, cấp ủy Chi bộ khối xóm đều có năng lực thực tiễn, có khả năng lãnh đạo, được cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tín nhiệm. Hàng năm đều 70% Chi bộ khối, xóm ở Diễn Châu được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

 

Mai Giang – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn