image banner
Diễn Châu tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ dịp hè

 

 

Mùa hè đến, các em học sinh đang bước vào một mùa hè sôi động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thương tích. Do đó, thời điểm này các tổ chức ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyệnvà gia đình tăng cường giáo dục kỹ năng sống để các em có một kỳ nghỉ hè lý thú và bổ ích.

Những ngày hè các em có thời gian ở với gia đình nhiều hơn, đây chính là lúc bố mẹ gần gũi, rèn luyện kỹ năng sống cho con cái từ cách giao tiếp, ứng xử với người thân trong gia đình và hàng xóm. Hướng dẫn con tự làm những công việc nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày và quan tâm giúp đỡ những người xung quanh. Đây là những kỹ năng cơ bản, bổ ích giúp các em tự tin trong giao tiếp, biết sống yêu thương và hình thành thói quen sống tự lập cho trẻ.

Em Vũ Ngọc Thảo Nguyên học sinh lớp 5 trường Tiểu học Thị Trấn chia sẻ: “Bình thường bố mẹ dành toàn bộ thời gian cho em học tập, những ngày mới nghỉ hè năm nay em được trải nghiệm nhiều điều thú vị trong gia đình như việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa, giặt giũ quần áo và được bố mẹ hướng dẫn nấu cơm, làm bánh rồi nấu những món ăn ngon. Con cũng được tham gia các hoạt động thiện nguyện, như phát cơm cho bệnh nhân nghèo, góp quân áo sách vở cho bạn học sinh nghèo, những điều đó rất bổ ích thiết thực.

Một kỹ năng sống mà nhiều người cho rằng bắt buộc tất cả trẻ em cần phải có là biết bơi để có thể tự vệ, thoát khỏi mưa lũ, đuối nước như đã từng xảy ra. Nên những năm gần đây Chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Diễn Châu cũng đã phối hợp đoàn thanh niên các nhà trường tổ chức tuyên truyền hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước; cách tiếp cận và sơ cứu người bị đuối nước và được thực hành kỹ thuật bơi, và cứu người bị đuối nước trước khi nghĩ hè cũng như trong quá trình sinh hoạt hè.

Ông Đậu Ngọc Hòa – Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết xã đã phối hợp tổ chức hoạt động phòng chống đuối nước đến tất cả 3 cấp trước khi học sinh về nghỉ hè và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đến đoàn thanh niên cũng như nâng cao ý thức của các bậc phụ huynh trong thời gian sinh hoạt tại địa phương: “UBND xã phối hợp đoàn thanh niên lên các nhà trường tuyên truyền trẻ em phòng chống đuối nước, tuyên truyền bậc phụ huynh cho các cháu đi học tập bơi nhưng bắt buộc phải có người lớn kèm theo.

Việc giáo dục kỹ năng sống rất có hiệu quả khi các em sinh hoạt tập thể. Do đó 37 tổ chức đoàn trên địa bàn huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức tốt sinh hoạt hè cho thiếu nhi tạo sân chơi lành mạnh gắn với giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong thời gian nghỉ hè, tham gia sinh hoạt tại địa phương như: hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; mở lớp dạy vẽ, đàn, hát, tổ chức tuyên truyền chống xâm hại trẻ em, các lớp học học văn hóa giao thông…

Bà Đậu Thị Thu Hiền – Phó Bí thư đoàn thanh  niên Diễn Châu cho biết: Huyện đoàn còn chỉ đạo các Chi đoàn cơ sở tổ chức cắm hơn 100 biển cảnh báo đuối nước, phối hợp xây dựng 30 điểm dạy bơi và xã hội hóa xây dựng 50 điểm vui chơi tạo cho các em môi trường an toàn trong dịp hè: “Thiếu nhi vui khỏe an toàn đó chính là mục tiêu mà huyện đoàn hội đồng đội huyện hướng tới trong dịp hè 2023. Theo kế hoạch trong năm nay huyện sẽ chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động nhằm tạo sân chơi an toàn bổ ích cho các em. Tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí, dạy năng khiếu cho các em. Bên cạnh đó chú trọng tập huấn kỹ năng cho cán bộ phụ trách đội và tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước, thương tích cho các em để các em có mùa hè bổ ích nhiều kỷ niệm đẹp.

Thực tế, đối với trẻ em Diễn Châu còn thiếu địa điểm vui chơi giải trí; hình thức sinh hoạt cũng chưa phong phú, hấp dẫn. Nhưng với nỗ lực của các địa phương và các tổ chức đoàn thể và cả bậc phụ huynh hy vọng các em không chỉ có có một kỳ nghỉ hè vui tươi lành mạnh, mà sẽ trang bị những kiến thức kỹ năng sống cơ bản, để chủ động phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Vân Anh

Trung tâm VHTTTT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn