Diễn Châu phát huy các mô hình an ninh vùng biển

Bằng việc phát huy mô hình an ninh vùng biển, thời gian qua, huyện Diễn Châu đã huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân vùng biển sát cánh cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Trước đây Diễn Bích là xã phức tạp về tệ nạn xã hội và các hành vi cố ý gây thương tích. Từ khi mô hình “Dân vận khéo trong công tác xóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự” được triển khai, lực lượng công an tăng cường các biện pháp nghiệp vụ. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các ban ngành, đoàn thể và trên 2000 hộ dân ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, góp ý tố giác tội phạm. Qua 4 năm triển khai, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng hơn 80 nguồn tin có giá trị, giúp điều tra, xử lý 28 vụ việc trên các lĩnh vực. Tội phạm tệ nạn xã hội giảm mạnh qua từng năm. Mô hình của xã Diễn Bích được Bộ công an biểu dương và nhân rộng toàn quốc.

Ông Phạm Văn Hùng- xóm Bắc Chiến Thắng, xã Diễn Bích, Diễn Châu nói: “ Ban Công an có những bài tuyên truyền trên loa truyền thanh, các cuộc họp, tuyên truyền giáo dục pháp luật. Hội viên, đoàn viên nắm được về tuyên truyền, người dân tuyên truyền. Các tệ nạn giảm hẳn, riêng về đánh nhau là không có nữa.

Với quan điểm tập trung từ những điểm khó, huyện Diễn Châu đã chọn xã Diễn Hùng để xây dựng mô hình điểm “ Xã điển hình về tiên tiến về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. Theo đó, tùy vào tình hình của từng xóm để xây dựng mô hình phù hợp như: mô hình Hòm thư tố giác tội phạm; Tổ liên gia tự quản về ANTT; Khu dân cư tự quản về PCCC….Năm 2023, lực lượng công an xã Diễn Hùng đã điều tra làm rõ 5 vụ trộm cắp tài sản, “Dâm ô”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, lập 3 hồ sơ cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Tổ chức 1 buổi tuyên truyền vận động, thu giữ 20 súng tự chế, giao kiếm…

Tổ chức 1 buổi tuyên truyền vận động, thu giữ 20 súng tự chế, giao kiếm

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng Công an xã Diễn Hùng, Diễn Châu cho biết:  Chúng tôi huy động hệ thống chính trị vào cuộc, có MTTQ, đoàn Thanh niên, Hội CCB phối hợp phong trào phòng chống tội phạm, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm. Có tình huống xảy ra báo lực lượng công an có biện pháp xử lý từ đầu, không để tình huống bất ngờ xảy ra. Xây dựng điển hình bảo vệ ANTQ.

Đến nay, Diễn Châu đã thành lập 30 mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại vùng biển. Tiêu biểu như các mô hình: “ Tổ tự quản về ANTT”, “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo, an toàn nghề cá, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với tố giác tội phạm”, “mô hình tái hòa nhập cộng đồng phát triển kinh tế giỏi”, “Camera an ninh”, “Tổ tuần tra nhân dân”...Các phong trào, mô hình là cơ sở để nhân dân vùng biển phát huy quyền làm chủ, chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý con em trong gia đình không vi phạm pháp luật.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hạ- Đội trưởng Đội Tham mưu Công an huyện Diễn Châu cho biết: Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ vùng biển, Công an huyện Diễn Châu triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cụ thể. Công an huyện đã thường xuyên chỉ đạo Đội nghiệp vụ liên quan, Công an xã thị trấn xây dựng mô hình phù hợp địa bàn. Hàng năm giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cho công an xã. Kiểm tra tiến độ thực hiện qua giao ban trực tiếp các xã. Kịp thời sơ tổng kết các mô hình điển hình tiên tiến, rút kinh nghiệm kịp thời.

Công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại vùng biển đã góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Qua đó đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong đấu tranh giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Hồng Hạnh-Văn Thành

Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu