image banner
Diễn Châu nhiều mô hình hay trong bảo vệ an ninh Tổ quốc ​

 

Với việc xây dựng, phát triển các mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện Diễn Châu trong thời gian qua.

Hơn 1 năm nay tiếng kẻng an ninh đã trở nên quen thuộc đối với bà con nhân dân xã Diễn Phong. Vào 22 giờ hàng ngày, tiếng kẻng báo yên sẽ vang lên để báo hiệu, nhắc nhở người dân dừng các hoạt động gây tiếng ồn, hạn chế đi ra đường, không tập trung đông người vào lúc đêm khuya. Đồng thời nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa kẻ gian như: kiểm tra tài sản, khoá cửa cẩn thận, tắt các thiết bị điện không cần thiết, kiểm tra các thiết bị phòng chống cháy nổ

Ông Hà Duy Nguyên người dân xóm Hướng Dương xã Diễn Phong chia sẻ: tiếng kẻng an ninh đã trở thành một âm thanh không thể thiếu đối với người dân Diễn Phong, người dân cũng tự ý thức nhắc nhở, giám sát nhau việc thực hiện nghiêm quy định. Đặc biệt, từ khi có tiếng kẻng số vụ trộm cắp, đánh nhau giảm đến 90%. “Có tiếng kẻng sau 10 giờ trở đi đề nghị nhân dân kiểm tra phòng cháy chữa cháy, điện những thứ không cần thiết trước khi đi ngủ đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Sau giờ đó không làm ảnh hưởng đến khu dân cư, từ khi có tiếng kẻng dân rất đồng tình, nêu cao tinh thần giác ngộ cho người dân”.

Là xã vùng biên giới biển Diễn Hùng được xác định là có tình hình an ninh trật tự, các loại tội phạm hết sức phức, làm ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an ninh trên địa bàn. Với quan điểm tập trung từ những điểm khó, huyện Diễn Châu đã chọn xã Diễn Hùng để xây dựng mô hình điểm toàn dân bảo vệ ANTT. Theo đó, tùy vào tình hình của từng xóm để xây dựng mô hình phù hợp như: mô hình Hòm thư tố giác tội phạm; Tổ liên gia tự quản về ANTT; Khu dân cư tự quản về PCCC…. từ đó đã nâng cao ý thức phòng chống tội phạm trong quần chúng nhân dân, cung cấp nhiều thông tin giá trị để Công an xã kịp thời đấu tranh phòng ngừa. Riêng trong 8 tháng qua, lực lượng công an xã Diễn Hùng đã điều tra làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, kịp thời ngăn chặn 4 vụ việc lừa đảo qua mạng và ngăn chặn nhiều vụ gây gỗ đánh nhau trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng Công an xã Diễn Hùng cho biết: Các mô hình đã thực sự tác động đến ý thức của mỗi người dân trong việc chung tay đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT. “Công an gần dân, bám  dân hiểu được đặc tính dân từng đối tượng từng  loại nên nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, dân khi đó hiểu lực lượng công an tin tưởng công an cũng cấp nhiều thông tin cho chúng tôi trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và trong giữ gìn an ninh trật tự đại phương, đặc biệt nhận thức pháp luật ngày càng được tăng lên”.

Từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Diễn Châu đã xây dựng và nhân rộng được 71 loại mô hình được triển khai tại 288 xóm, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Tiêu biểu như các mô hình: “Cựu Chiến binh với công tác đảm bảo ANTT; “Giáo xứ, giáo họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; “Đồng bào lương giáo đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Camera an ninh”, “Tổ tuần tra nhân dân”; “Tiếng kẻng an ninh phát thanh phòng cháy chữa cháy”, “Tổ dân cư kiểu mẫu PCCC”. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 37 ban chỉ đạo tự quản về ANTT ; 503 ban tự quản về ANTT ở khối, xóm; 3782 tổ tự quản tại 37 xã, thị trấn. Các phong trào, mô hình là cơ sở để nhân dân phát huy quyền làm chủ, chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội.

Thượng tá Chu Văn Hùng – Phó Trưởng Công an huyện Diễn Châu khẳng định: “Đối với các mô hình đang phát huy hiệu quả tiến hành sơ tổng kết và nhân rộng. Đối với các mô hình trước đây đã xây dựng nhưng nay do thay đổi về tính chất địa bàn hoặc đặc điểm tình hình của các loại tội phạm và phương thức thủ đoạn của các thế lực thù địch sẽ tiến hành tổng kết và chuyển hình thức hoạt động để cho phù hợp”.

Công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, cũng như nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện. Và quan trọng hơn đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong đấu tranh giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Vân Anh

Trung tâm VHTTTT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn