image banner
Người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào?

1. Lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe là gì?

Về nguyên tắc khi đang tham gia giao thông, nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại thì phải tấp vào lề đường, dừng phương tiện thì mới đảm bảo an toàn giao thông nhưng ít khi lái xe chọn cách an toàn này, đặc biệt là các tài xế xe ôm công nghệ. Sử dụng điện thoại khi lái xe là việc người điều khiển phương tiện giao thông (xe máy, ô tô…) đang di chuyển trên đường mà vẫn sử dụng điện thoại di động.

Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những hành vi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Bởi khi sử dụng điện thoại (nghe cuộc gọi, lướt web, lướt facebook, nhắn tin…), người điều khiển giao thông không thể tập trung lái xe. Từ đó sẽ thiếu chú ý quan sát, không thể làm chủ được tốc độ, xử lý tình huống không tốt và gây ra tai nạn giao thông.

Cụ thể, điểm c Khoản 3, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã đã quy định sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những hành vi không được thực hiện.

Như vậy, lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe được hiểu là một người điều khiển phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường có hành vi sử dụng điện thoại như nghe, gọi, nhắn tin…Và việc sử dụng điện thoại đó đã vi phạm các hành vi không được thực hiện của người tham gia giao thông.

2. Lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe có bị xử phạt không?

Lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển các loại phương tiện giao thông là hành vi không được thực hiện và sẽ bị xử phạt khi phát hiện vi phạm. Hiện nay, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nội dung quy định xử phát đối với hành vi này.

3. Mức phạt lỗi khi sử dụng điện thoại lái xe ô tô

Anh-tin-bai

3.1. Phạt chính

Theo điểm a Khoản 4 Điều 5 nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt thì người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000.

3.2. Phạt bổ sung

Theo điểm b, c Khoản 11 Điều 5 nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP ngoài hình phạt chính như trên, người sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô còn có thể bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung. Cụ thể:

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông

4. Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe máy

Anh-tin-bai

4.1. Phạt chính

Theo điểm h Khoản 4 Điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP thì người điều khiển xe máy mà sử dụng; điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

4.2. Phạt bổ sung

Theo điểm b, c Khoản 10 Điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 123/2021/NĐ-CP ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

5. Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ

Anh-tin-bai

Căn cứ theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 8 nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng thì người lái xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng, điện thoại di động.

6. Khi nào áp dụng phạt bổ sung đối với lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe?

Hình phạt bổ sung được áp dụng cho các trường hợp sử dụng điện thoại có nguy cơ gây tai nạn giao thông đã bị xử phạt nhưng tái phạm, tái phạm nhiều lần, gây ra tai nạn giao thông.

                                                                                                                                                   Phòng Tư pháp huyện Diễn Châu

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn