Vào mùa khai thác sứa, hàng trăm
ngư dân vùng biển Diễn Châu lại tất bật đánh bắt để chế biến món sứa mang đi
xuất khẩu và bán nội địa trong nước. Nghề đánh bắt sứa góp phần giúp ngư dân có
thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.
Theo các ngư dân lâu năm thì nghề đánh bắt sứa
chỉ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4 và không phải năm nào cũng được mùa, thậm
chí có năm sứa không xuất hiện. Năm nay sứa không được mùa nhưng bù lại giá cao
hơn mọi năm nên giúp ngư dân có thêm thu nhập.
Những
ngày này, dọc bờ biển Diễn Châu, bà con ngư dân đi đánh bắt sứa biển. Cứ vào
khoảng 4 -5 giờ sáng mỗi ngày, người dân dong thuyền ra khơi cách bờ từ 1 - 2
hải lý để khai thác; đến 8 -10 giờ cùng ngày, thuyền cập bờ.
Bình
quân mỗi chuyến ra khơi, thuyền của gia đình ông Lê Văn Hành xã Diễn Kim đánh
bắt được 5 tạ- 8 tạ sứa. Mặc dù không được mùa nhưng giá sứa nguyên con sau khi
đánh bắt về cao hơn nên mỗi thuyền thu nhập từ 300-800 ngàn đồng mỗi chuyến.
Ông
Hành trao đổi: “Thời điểm này mới có sứa,
gia đình tranh thủ thời gian biển lặng thì đi đánh bắt. Giá sứa 550 ngàn đồng,
cũng được 7-8 trăm”.
Sứa
biển là loài nhuyễn thể được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ
mát vào mùa hè. Ngư cụ để đánh bắt sứa rất đơn giản, chỉ cần rải lưới hoặc dùng
vợt. Toàn bộ cơ thể sứa đều có thể chế biến thành thức ăn, trong đó phần chân
sứa có giá trị cao nhất. Ngoài bán sứa tươi cho thương lái, một số hộ dân cũng
sơ chế sứa ngay trên bãi biển để đem ra chợ bán.
Mùa
sứa của vùng biển Diễn Châu thường tập trung từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Năm
nay không được mùa nhưng vấn đề tiêu thụ rất thuận lợi. Các cơ sở chế biến sứa
thu mua ngay tại chỗ cho bà con. Bên cạnh đó họ còn đầu tư kinh phí để bà con
đánh bắt.
Ông
Nguyễn Đình Phan xã Diễn Thịnh, Diễn Châu trao đổi thì năm nay mất mùa sứa nên
không chỉ thu mua cho ngư dân trong huyện mà cơ sở còn thu mua sứa các huyện
lân cận mới đủ chế biến: “Tiêu thụ trước
đây thì làm sứa chân nhập cho bên Trung Quốc, rồi tiêu thụ nội địa. Bà con đi
về bao nhiêu thì nhập cho người ta bấy nhiêu. Sản lượng đi về không bỏ phí,
nhập cho bà con hết”.
Toàn huyện Diễn
Châu có khoảng 600 chiếc bè mảng chuyên khai thác sứa, các loại cá, tôm ở gần bờ.
Mỗi ngày bình quân một thuyền có thể đánh bắt từ 5-8 tạ sứa thu nhập từ 300.000
nghìn đến 800.000 đồng/thuyền. Hiện nay, ngư dân Diễn Châu tranh thủ thời gian
trong ngày nỗ lực khai thác sứa. Cùng với khai thác thì toàn huyện có khoảng 15
hộ chuyên thu mua sứa chế biến để xuất khẩu, mỗi năm hàng trăm tấn sứa, thu nhập
hàng trăm triệu đồng.
Ông Lê Thế Hiếu-
Trưởng phòng NN-PTNT Diễn Châu cho biết: “Ngư dân Diễn Châu mùa khai thác sứa
là mùa chính. Khai thác sứa thì Diễn Châu tập trung khai thác chưa năm nào có tồn
dư về sứa. Sứa chế biến ngay tại cơ sở ở Diễn Châu và được xuất khẩu tiêu thụ
trong tỉnh cũng như nước ngoài”.
Khai thác sứa góp phần nâng cao thu nhập cho ngư dân. Hiện
nay, các điểm du lịch đã bắt đầu nhộn nhịp, nên sản phẩm sứa chế biến được tiêu
thụ mạnh. Sản phẩm sứa biển được các nhà hàng chế biến
thành những món ăn ngon, bổ dưỡng, trong đó phổ biến nhất là nộm sứa được
khách hàng ưa chuộng mỗi khi đến với du lịch biển Diễn Châu.
Hồng Hạnh
Trung tâm VHTT-TT Diễn
Châu