image banner
Diễn Châu tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng quốc lộ 7A ​

 

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 7A là dự án trọng điểm, kết nối với nút giao dự án cao tốc Bắc Nam, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nhưng huyện vẫn đang nỗ lực tạo sự đồng thuận trong nhân dân để sớm hoàn thành và bàn giao 100% mặt bằng cho nhà thầu thi công đúng tiến độ.

Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 7 đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 9,18 km, đi qua địa bàn thị trấn, các xã Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Cát và Minh Châu. Tổng số thửa đất bị ảnh hưởng của dự án là 867 thửa, trong đó, đất ở 360 thửa, đất nông nghiệp 397 thửa và đất khác 110 thửa. Việc giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân, nhất là giá cả đền bù đất. Mặc dù vậy, khi xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia nên người dân cũng chấp thuận.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Gia đình bà Nguyễn Thị Hường Người dân xóm 7 xã Minh Châu đồng thuận với chủ trương của nhà nước

Bà Nguyễn Thị Hường – Người dân xóm 7 xã Minh Châu cho biết: “Gia đình của tôi mặt trước ni là hết luôn, thì gia đình muốn rõ ràng về kinh tế, các tài sản đền bù để cho dân thỏa mãn và cũng đáp ứng yêu cầu cho công ty làm thuận lợi”.

Riêng xóm 7 xã Minh Châu có đến 98 hộ có diện tích đất phải thu hồi để thực hiện dự án. Trong đó có hơn 4.800 m2 đất nông nghiệp và 3.000 m2 đất ở. Thế nhưng thông qua cuộc họp xóm, công tác tuyên truyền vận động cũng được thực hiện đến tận hộ dân nên đến thời điểm này 100% số hộ đã đồng tình ký hồ sơ bàn giao đất theo quy định.

Anh-tin-bai

Xóm 7 xã Minh Châu có đến 98 hộ có diện tích đất phải thu hồi để thực hiện dự án 100% số hộ đã đồng tình ký hồ sơ bàn giao đất theo quy định

Ông Nguyễn Quốc Trân – Xóm trưởng xóm 7 xã Minh Châu nói: “Dự án nâng cấp quốc lộ 7 có từ lâu và làm công tác tuyên truyền cho toàn thể nhân dân kể cả đất nông nghiệp cũng như thổ cư, thì cơ bản toàn bộ cán bộ đảng viên và nhân dân ở xóm 7 thống nhất 100% không có ai băn khoăn vấn đề gì. Còn thì chờ áp giá của nhà nước như thế nào thì nhân dân chúng tôi sẽ nhận công tác đền bù và sẽ giao lại toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công”.

Còn đối với xã Diễn Phúc có đến 231 hộ có đất phải thu hồi. Trong đó, có 15 thửa đất ở nằm trong diện phải thu hồi bàn giao đất ở mới. Do thời gian qua, xã Diễn Phúc có những biến động lớn về giá đất, nên việc thu hồi giải phóng mặt bằng cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, Đảng ủy chính quyền xã Diễn Phúc đã khảo sát, họp bàn các phương án để vừa đảm bảo quyền lợi cho dân vừa thực hiện đúng quy định của nhà nước. Nhằm mục tiêu tạo sự đồng thuận người dân tự nguyện giải phóng giao trả mặt bằng thi công.

Anh-tin-bai

Đảng ủy chính quyền xã Diễn Phúc đã khảo sát, họp bàn các phương án để vừa đảm bảo quyền lợi cho dân

Ông Lê Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phúc, Diễn Châu, Nghệ An cho biết thêm: “Tổ chức đối thoại trực tiếp với tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án quốc lộ 7 đoạn qua xã Diễn Phúc tập trung chủ yếu hộ bị ảnh hưởng về đất ở. Sau cuộc đối thoại cơ bản bà con nhân dân thống nhất cao và cơ bản đồng tình ủng hộ, còn lại các hộ dân mà đang có vướng mắc liên quan đến diện tích đất ở nguồn gốc đất đang thực hiện đúng quy trình để giải quyết”.

Đến thời điểm này, huyện Diễn Châu đã bàn giao các đoạn không liên tục từ Km0+00 - Km9+180 với tổng chiều dài là 11,45 km/18,36 km, chiếm tỷ lệ 62%.  Để đảm bảo đúng tiến độ, UBND huyện Diễn Châu tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã vào cuộc quyết liệt để tuyên truyền, vận động người dân hiểu tầm quan trọng của dự án; chấp hành chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của Nhà nước.

 

                                                                                                                Vân Anh  - Văn Thành

Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn