image banner
Diễn Châu ​nhộn nhịp ngày gối vụ


 

Những ngày này trên khắp các cánh đồng từ  vùng màu đến vùng chiêm trũng ở Diễn Châu, việc thu hoạch  vụ Xuân đang diễn ra hết sức khẩn trương nhằm hạn chế những thiệt hại do mưa lớn gây ra, vừa để đảm bảo khung thời vụ cho sản xuất Hè Thu.

Vụ Xuân trên vùng đất màu ở Diễn Châu bao giờ cũng thu hoạch sớm hơn vùng chiêm trũng, do đó thời điểm này cơ bản gần 3000 ha lạc xuân đã được bà con nông dân thu hoạch xong. Không để đất ngưng nghỉ, bà con đã vãi xong 2500 ha vừng và trồng trà dưa hấu, dưa lê, ngô vụ hè thu.

Theo ông Bùi Sỹ Đường – xóm 9 xã Diễn Trung thì từ khoai tây vụ đông rồi sang  lúa lạc vụ xuân bà con đều được mùa, nên bà con rất phấn khởi, tạo động lực cho làm hè thu: “Lúa thì 3 tạ, lạc thì đảm bảo nhà 2 tạ lạc khô sào, nhân dân rất phấn khởi được mùa được giá, lạc thu hoạch xong cũng đã phơi khô, thu hoạch đến đâu vại vừng đến đó nên vừng đã lên đẹp”.

Những ngày gối vụ, việc đưa cơ giới hóa đang giúp bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ xuân, nhanh chóng vào sản xuất hè thu.Hiện nay,  đến 95% khâu làm đất, 95% khâu thu hoạch và 70% khâu vận chuyển trong sản xuất lúa ở Diễn Châuđã có máy móc làm thay.

Tại xã Diễn Thọ, để đấy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân,  HTX đã đưa 5 máy gặt đập liên hoàn không kể ngày đêm hoạt động hết công suất.

Ông Trần Văn Hải – nông dân xóm 2 cho biết:Tại các chân ruộng, người dân cũng sẵn sàng phương tiện, nhân lực để gặt xong là nhanh chóng bốc xếp, chở lúa về nhà kịp tránh những cơn mưa bất chợt.Cùng với đó  hàng chục máy cày cũng đã xuống đồng cày bừa đất để bà con xuống cấy hè thu: “Nhiều hộ đã đầu tư máy móc, máy gặt đập liên hoàn và máy cày công suất lớn, đầu tư đồng bộ thì chỉ trong 1 tuần lễ đã thu hoạch xong và kịp tiến độ sản xuất hè thu”.

Hiện nay tình hình thời tiết đang có những diễn biến bất thường, nhất là theo dự báo sẽ có những đợt mưa lớn diễn ra trên diện rộng, vì vậy việc tập trung cao cho thu hoạch là điều hết sức cần  thiết để người dân bảo vệ thành quả của vụ sản xuất. Song với thu hoạch thì  UBND các địa phương cũng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện  tổ chức 70 lớp tập huấn sản xuất vụ hè thu về kỹ thuật thâm canh lúa, cách xử lý mầm bệnh, cách sử dụng các loại phân bón đúng cách.

Ông Nguyễn Thanh Phúc – nông dân xã Diễn Nguyên cho biết:Tập huấn chương trình sản xuất hè thu cũng như chăm sóc cây mạ, HTX cung cấp giống, vật tư động viên nhân dân thu hoạch nhanh gọn để gối vụ kịp thời”.

Đến nay,  Diễn Châu đã thu hoạch được 7500 ha lúa xuân, đạt gần 80% tổng diện tích. Để phấn đấu thu hoạch hết diện tích còn lại trước ngày 27 tháng 5, ngành chuyên môn và các địa phương đang tuyên truyền vận động người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Cùng với đó, bà con đã gieo gần 300 ha mạ theo kế hoạch, trong đó chú trọng đưa vào các giống lúa năng suất cao, các giống lúa mới được công nhận trong cơ cấu giống của địa phương vào sản xuất.

Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết:Thời điểm này trên khắp đồng ruộng Diễn Châu, đâu đâu cũng thấy tiến độ khẩn trường của việc gối vụ sản xuất. Khoảng 3500 máy nông cụ được đưa vào đồng ruộng, máy gặt lên bờ là máy cày, máy làm đất, máy cấy lại xuống ruộng, những cánh đồng mới gặt xong ngày hôm trước thì hôm sau đã được cày bừa, dập tơi rơm rạ để cấy lúa hè thu: “Năm nay sản xuất hè thu diễn ra trong điều kiện hết sức bất lợi, thời gian tương đối sít. Trên tinh thần thu hoạch vụ xuân đến đâu nhanh gọn đến đó thì triển khai sản xuất hè thu đúng tiến độ, đúng kế hoạch thì chúng ta có hệ thống máy gặt đập liên hợp, đồng thời một số công ty đang thi công các công trình thủylợi trên địa bàn vừa đảm bảo trước mùa mưa bão nhưng cũng đảm bảo sản xuất hè thu không ảnh hưởng”.

Có thể nói vụ  hè thu là vụ sản xuất rất khó làm bởi phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết. Nhưng với sự chủ động của các cấp các ngành và sự nỗ lực chạy đua với thời gian, gối vụ kịp thời  của bà con nông dân là điều kiện quan trọng để Diễn Châu tiếp tục có vụ sản xuất hè thu thắng lợi.

Mai Giang- Trung Tâm VH- TTTT Diễn Châu

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn