image banner
Diễn Châu đầu tư công trình phòng chống thiên tai ​

Hàng năm bên cạnh việc xây dựng phương án phòng chống bào lụt thiên tai, thì huyện Diễn Châu luôn ưu tiên xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình phòng chống bão lụt nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai, bảo vệ an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Cầu Đất thuộc xã Diễn Hạnh được xây dựng từ năm 1990 với chiều rộng 1,5m chiều dài 4m, sau nhiều năm sử dụng cầu xuống cấp nghiêm trọng, cứ mỗi mùa mưa bão đến do không kịp tiêu thoát nước nên gây ngập lụt ảnh hưởng đến gần 100 hecta lúa vụ hè thu từ xóm 1 đến xóm 6 và ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh của người dân vùng này. Trước thực trạng đó, huyện Diễn Châu đã đầu tư xây dựng cầu mới với mặt cầu được nâng cao gần 1m so với trước đây và rộng gần 6,5m, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân trước mùa mưa bão.  

Anh-tin-bai

Cầu Đất được huyện Diễn Châu đầu tư xây dựng thành cầu mới

Ông Trần Quang An- Xóm 6 xã Diễn Hạnh, Diễn Châu nói: “Về phòng chống thiên tai từ nay trở về sau chắc chắn sẽ hiệu quả hơn thì đối với người dân xã Diễn Hạnh nói chung và xóm 4, xóm 5, xóm 6 nói riêng chắc chắn sẽ thuận lợi, đem lại hiệu quả rất cao, đặc biệt là cây lúa sẽ không bao giờ bị ngập sẽ cho năng suất ổn định”.

Tuyến kênh dẫn nước phục vụ sản xuất tại cánh đồng Hoa Đông xã Diễn Xuân, trước đây là kênh đất chính vì vậy thường bị bồi lắng đất, đá gây khó khăn trong công tác làm thủy lợi nội đồng. Để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất cho bà con nông dân nơi đây, Nhà nước đã đầu tư kinh phí để bê tông hóa đoạn kênh này với chiều dài 1km. Hiện nay, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành trước mùa mưa bão, đảm bảo ổn định nguồn nước sản xuất cũng như cuộc sống dân sinh.

Anh-tin-bai

Tuyến kênh dẫn nước phục vụ sản xuất ở xã Diễn Xuân được Nhà nước đầu tư kinh phí để bê tông hóa

Ông Lê Đức Phúc- Giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Diễn Xuân, Diễn Châu trao đổi: “Kể cả mùa thiên tai cũng như mùa không thiên tai, tưới tiêu là rất có hiệu quả bởi vì nếu như không bê tông hóa kênh mương thì sau 1 trận lụt, trận mưa toàn bộ đất ở trên bờ lại xuống mương dân lại phải nạo vét, từ khi có bê tông hóa kênh mương thì công tác nạo vét đó là hạn chế rất nhiều chỉ mất khoảng 10% so với khi chưa bê tông hóa”.

Hiện nay, tình trạng biến đổi khí hậu, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng gia tăng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân, làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi. Chính vì vậy, hàng năm huyện Diễn Châu đều chủ động rà soát và xây dựng kế hoạch, ưu tiên đầu tư ngân sách để xây dựng và nâng cấp các công trình phòng chống thiên tai. Từ năm 2021- 2022, đã có 12 công trình được đầu tư xây dựng. Đặc biệt trong năm 2023, tỉnh tiếp tục hỗ trợ 5,8 tỷ đồng để xây dựng 1 số công trình như: Cống ông Nhiên- xã Diễn Trung, bờ đập phụ hòn Gai xã Diễn Lâm, cống Hói Nghè tiêu kết hợp ngăn mặn tại xã Diễn Hải.....nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Những công trình hết sức ách yếu ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của người dân rồi sản xuất, do đó chúng tôi đã có triển khai thực hiện trên cơ sở nguồn ngân sách của tỉnh đã đầu tư về. Bên cạnh đó cũng huy động nội lực tại xã, một số xã cần bỏ thêm hoặc huyện bỏ thêm để hoàn thiện công trình một cách an toàn trong việc phòng chống thiên tai”.

Qua hàng năm, với sự ưu tiên kịp thời đối với việc nâng cấp các công trình phòng chống thiên tai, nên hiện nay 25km đê biển, hơn 22 km đê sông và 11 hồ đập lớn nhỏ cùng hàng trăm km kênh mương, cầu cống trên địa bàn huyện Diễn Châu luôn đáp ứng công tác tiêu thoát lũ đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân  trong mùa mưa lũ./.

 

Mai Sao- Văn Thành

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn