image banner
Cách phát triển di sản văn hóa ca trù ở Diễn Châu

Nằm trong hoàn cảnh hoạt động khó khăn chung của các câu lạc bộ truyền thống nhưng nhờ  biết trân trọng, khơi dậy được niềm đam mê của các nghệ nhân, đặc biệt là phát huy mạnh mẽ hoạt động xã hội hóa nên  di sản văn hóa ca trù ở Diễn Châu ngày càng khẳng định được sức sống mãnh liệt trong đời sống tinh thần của người dân.

 


Buổi biểu diễn ca trù ở Diễn Châu


Không chỉ được bảo tồn trong cộng đồng mà điều đáng mừng của ca trù Diễn Châu là được nhiều gia đình giữ gìn và xem đây là tài sản tinh thần quý giá truyền lại cho thế hệ con cháu của họ. Những thành viên trong một gia đình cùng biểu diễn ca trù như những gánh hát nhà tơ, nhà trò thời xưa đã không còn hiếm ở Diễn Châu. Tiêu biểu như: Gia đình ông Nguyễn Tài Khoản ở xã Diễn Yên cả 4 người đều đàn hát thành thạo, hay như vợ chồng anh Thành, chị Hạnh cũng ở Diễn Yên cùng tham gia truyền dạy ca trù cho lớp trẻ. Đặc biệt cha con cụ Súy, chị Mai ở Diễn Liên người đàn, người hát biểu diễn khắp nơi đã thu hút được sự yêu mến của bà con nhân dân …Đây không chỉ là nét độc đáo của ca trù Diễn Châu mà còn thể hiện sức sống bền bỉ của loại hình nghệ thuật này trong lòng nhân dân.

 

Ông Nguyễn Công Súy – Câu lạc bộ ca trù Diễn Liên, Diễn Châu phán khởi nói: “Con tôi được đi đào tạo ngoài Trung ương về thì từ khả năng sẵn có, được tiếp thu cái mới ca trù và tôi cũng ham muốn nữa nên cha con phối hợp để  khơi lại, vận động những chị em ham thích, có năng khiếu để tham gia ca trù”.

 

Qua 6 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ ca trù Diễn Hoa vẫn duy trì đều đặn sinh hoạt 2 tuần một lần. Đây không chỉ là dịp để luyện tập, nâng cao kỹ năng cho các thành viên mà qua đây, câu lạc bộ còn trực tiếp biểu diễn cho bà con nhân dân xem. Chính hoạt động này đã giúp người dân hiểu hơn về loại hình nghệ thuật truyền thống này, từ đó đóng góp kinh phí ủng hộ cho câu lạc bộ hoạt động, đồng thời tạo điều kiện để câu lạc bộ biểu diễn nhiều hơn trong các hoạt động lễ hội của địa phương, tại các gia đình, dòng họ.

 

Ông Cao Xuân Thưởng – Chủ nhiệm CLB ca trù Diễn Hoa, Diễn Châu trao đổi: “Phải phát hiện, tổ chức tập luyện cho tốt, duy trì tốt phong trào thì vận động không phải là vấn đề khó. Những người làm ăn đi xa quê thì họ thấy tốt thì vận động từ nguồn ấy. Một phần xã hội hóa nữa là phải tự thân vận động để khẳng định mình và người cầm đầu phải có tâm, phải có suy nghia làm sao để vận động thì sẽ làm được”.

 

Hát Ca trù đã có trên đất Diễn Châu trên 400 năm nay và là địa phương huy nhất trên địa bàn tỉnh còn duy trì được môn nghệ thuật truyền thống này. Trước đây ca trù rất ít khi được biểu diễn, chủ yếu chỉ diễn ra ở một số ít Đình làng, đền thờ do một vài nghệ nhân cao tuổi thể hiện. Tuy nhiên ngày nay với sự quan tâm phục hồi của các ngành chức năng và đặc biệt là làm tốt việc quảng bá, xã hội hóa hoạt động của các câu lạc bộ, nên ca trù ở Diễn Châu được dành nhiều không gian để biểu diễn. Chính vì vậy mà từ chỉ một CLB cấp huyện được thành lập năm 2001 thì nay Diễn Châu đã phát triển lên được 6 câu lạc bộ với trên 100 thành viên tham gia, từ đó đã đào tạo nên hàng chục thành viên trẻ kế cận.  

 

Ông Võ Sỹ Tài – Trưởng phòng VH TT huyện Diễn Châu cho biết: “Anh em chúng tôi, cử nghệ nhân đi về cùng các câu lạc bộ xã tập huấn và biểu diễn lẫn nhau, hội thi, hội diễn giữa các câu lạc bộ với nhau tạo ra mạch liên tục từ đầu năm đến cuối năm, từ các lễ hội đến các hoạt động VHTTDL làm sao phát huy, bảo tồn được ca trù”.

 

Với tâm huyết của những người yêu thích ca trù và sự quan tâm ủng hộ của các cấp chính quyền và đông đảo người dân. Di sản văn hóa Ca trù ở Diễn Châu đã tìm lại được cho mình chỗ đứng trong đời sống văn hóa nghệ thuật phong phú và đa dạng hôm nay và trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người  Diễn Châu.

 

                                                                                                                TH: Mai Giang  - Huy Đồng

        Đài TTTH Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn