image banner
Hiệu quả mô hình “xóm bình yên” ở Diễn Châu ​

Mô hình “Xóm bình yên” ở huyện Diễn Châu sau một thời gian triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội so với trước đã có những chuyển biến tích cực. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân xóm 4 xã Diễn Quảng  được nâng lên

Xóm 4 xã Diễn Quảng là xóm giáo toàn tòng, có 2 giáo họ Phi Lộc và Tân Hoá thuộc giáo xứ Phi Lộc. Năm 2016 xóm được chọn xây dựng mô hình “Giáo họ bình yên”. Những năm qua, bà con trong xóm luôn đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như quy định của địa phương, hoạt động tôn giáo được tổ chức đúng theo pháp luật, tích cực xây dựng mối đoàn kết toàn dân…Nhờ xây dựng hiệu quả mô hình “ Giáo họ bình yên”, nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên: thu nhập bình quân đạt trên 52 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 86%, xóm không có người vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hồng- xóm 4 xã Diễn Quảng, Diễn Châu, Nghệ An nói: “Về đặc thù riêng có xóm có 2 ban hành giáo cộng với cha xứ rồi các ban ngành đoàn thể trong giáo họ rất đông, nếu mà có 1 người vi phạm nói nặng lời với nhau rồi là có ban ngành đó trực tiếp để giải quyết nhất là ban xóm đây, người ta rất tin tưởng mô hình này”.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Xã Diễn Phong xây dựng mô hình camera an ninh

Để đảm bảo ANTT- ATXH cũng như việc phát huy vai trò người dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ Quốc. Lực lượng Công an xã Diễn Phong đã có nhiều cách làm sáng tạo, tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã xây dựng mô hình “xóm bình yên” tại xóm Đông Hồ, đồng thời lực lượng công an còn xây dựng các mô hình như: mô hình tiếng kẻng an ninh, phát thanh phòng cháy, mô hình camera an ninh…. Phong trào tham gia giữ gìn ANTT được phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn xã. Tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm được bà con nhân dân quan tâm, mạnh dạn hưởng ứng. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không còn xảy ra tình trạng tụ tập đánh nhau, trộm cắp hay bài bạc.

Thượng úy Võ Đức Toàn- Phó trưởng Công an xã Diễn Phong, Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Các địa bàn xóm có tình hình ANTT nổi lên, bước đầu xây dựng các mô hình,tình hình địa phương ngày càng được giữ vững, hiện tượng các vụ việc gần như trong năm 2022 chưa xảy ra vấn đề vụ việc nào. Đến tận bây giờ thì bà con rất ủng hộ lực lượng công an xã trong việc xây dựng mô hình này và tình hình ANTT của xã Diễn Phong được giữ vững và đảm bảo phát triển hơn nhiều”.

 

Anh-tin-bai

Huyện Diễn Châu đã xây dựng được 6 mô hình “giáo họ bình yên”

Đến nay toàn huyện Diễn Châu đã xây dựng được 6 mô hình “giáo họ bình yên”, bình quân mỗi xã, thị trấn đều xây dựng được từ 1- 2 mô hình “xóm bình yên” gắn với các mô hình thanh niên xung kích, mô hình Cựu chiến binh đảm bảo ANTT, mô hình camera an ninh, tiếng kẻng an ninh phát thanh chữa cháy…Nhờ vậy, đến nay 100% hộ dân đều chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, có ý thức về vệ sinh môi trường. Tình hình ANTT được đảm bảo, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật giảm đáng kể, tinh thần đoàn kết tương trợ trong xóm ngày càng được gắn kết.

Thượng tá Chu Văn Hùng- Phó trưởng Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An trao đổi: “ Lực lượng công an huyện chủ trì phối hợp với các ban ngành đoàn thể, tập trung xây dựng nhân rộng mô hình xóm bình yên, xóm giáo, xứ đạo, các mô hình này kịp thời phát hiện ngăn chặn ngay từ đầu các nguyên nhân điều kiện phát sinh tội phạm, xung đột tội phạm dẫn đến góp phần phòng ngừa làm giảm tội phạm trên địa bàn theo hàng năm”.

Việc xây dựng và nhân rộng mô hình “ Xóm bình yên”, “ giáo họ bình yên” đã góp phần giúp Diễn Châu phát huy được sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội,tạo sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân./.

 

Mai Sao – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn